Có sự chênh lệch về tiêu chuẩn thép xây dựng

Đăng ngày: Thứ hai 28/07/2014 12:31 GMT+7

Nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng của các công trình, dự án, hiện nay các loại thép xây dựng được áp dụng theo tiêu chuẩn Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc…Tuy nhiên vẫn có sự chênh lệch về tiêu chuẩn xây dựng

Trên thực tế, các loại thép dài như thép thanh tròn trơn, thép thanh vằn được áp dụng theo tiêu chuẩn Việt Nam - TCVN, tiêu chuẩn Nhật Bản - JIS, tiêu chuẩn của Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ - ASTM, tiêu chuẩn Đức – DIN, tiêu chuẩn Anh – BS.

Các loại thép ống được áp dụng theo các tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN, tiêu chuẩn quốc tế ISO, tiêu chuẩn của Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ - ASTM, tiêu chuẩn Nhật Bản – JIS, tiêu chuẩn Anh – BS và tiêu chuẩn Trung Quốc – GB.

Có sự chênh lệch về tiêu chuẩn thép xây dựng

Có sự chênh lệch về tiêu chuẩn thép xây dựng


Tương ứng với mỗi bộ tiêu chuẩn sẽ có các tiêu chuẩn cụ thể và tương ứng cho từng loại thép trong 2 nhóm thép trên. Từ đó, người tiêu dùng sẽ xác định được cỡ loại, thông số kích thước, yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, ghi nhãn, bao gói của các loại thép.

Mặc dù chúng ta đã có hệ thống chuẩn đo lường chất lượng thép nhưng vẫn chưa có đủ công nghệ, thiết bị để kiểm tra chất lượng của loại sản phẩm này khi đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, mỗi năm có hàng triệu tấn thép được tung ra thị trường nhưng lại chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát chất lượng. Vì thế, cho dù có tiêu chuẩn nhưng chất lượng thép xây dựng Việt Nam vẫn bị thả nổi.

Trên thị trường xuất hiện khá nhiều sản phẩm thép có trọng lượng, kích thước thấp hơn tiêu chuẩn quy định.

Đặc biệt, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ có thủ đoạn đó là sản xuất thiếu chuẩn kích cỡ thép khoảng trên dưới 1mm đường kính. Loại thép này có đường kính nhỏ hơn thép chuẩn từ 0.5 – 0.8mm, có giá thấp hơn và tất nhiên chất lượng cũng kém hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, còn có sự chênh lệch về tiêu chuẩn thép xây dựng giữa tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới.

Ví dụ, với các mẫu thép sử dụng trong công trình giao thông thì khi áp dụng TCVN, các mẫu chủ yếu không đạt yêu cầu về trọng lượng đơn vị, còn khi áp dụng ASTM thì có một số mẫu thép vừa không đạt yêu cầu về trọng lượng đơn vị vừa không đạt yêu cầu về cường độ do yêu cầu về cường độ của ASTM cao hơn.

Vì thế, rất cần thống nhất tiêu chuẩn thép của Việt Nam với tiêu chuẩn của các nước khác trên thế giới để tránh sự sai khác về chất lượng thép.

scroll-top