Doanh nghiệp sản xuất đau đầu vì lối thoát nào cho chất amiăng trắng

Đăng ngày: Thứ sáu 27/06/2014 15:48 GMT+7

Việc sử dụng chất amiăng trắng làm nguyên liệu sản xuất tấm lợp đang là nỗi lo cho người sử dụng, họ cho rằng vật liệu đó là độc hại và gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Hình ảnh chi tiết sợi amiăng trắng.

Hình ảnh chi tiết sợi amiăng trắng.

Một số doanh nghiệp sản xuất lúc này đang đau đầu vì lối thoát nào cho chất amiăng trắng, họ mong muốn các cơ quan chức năng sớm làm rõ thực hư chuyện nay bằng những kết quả nghiên cứu khoa học chính thức, để có thể ổn định và không gây hoang mang trên thị trường. Trong khi, quá trình sản xuất tấm lợp tại Việt Nam sử dụng 100% chất amiăng trắng.

Đã hơn 4 tháng nay, Công ty Tấm lợp Đông Anh đã sụt giảm 20% lượng sản phẩm bán ra thị trường, hàng tồn kho chất đầy sân.

Công ty Tấm lợp Đông Anh, hàng chất đầy sân.

Công ty Tấm lợp Đông Anh, hàng chất đầy sân.

Tìm hiểu nguyên nhân xảy ra tình trạng như vậy là do có một số tin đồn về việc sử dụng chất amiăng trắng gây độc hại cho sức khỏe của con người.

Được biết công ty là đơn vị chiếm ¼ thị phần tấm lợp tại Việt Nam, không chỉ có Tấm lợp Đông Anh mà hơn 40 công ty sản xuất tấm lợp bằng sợi amiăng ở Việt Nam cũng trong tình trạng hàng hóa ế ẩm.

Theo quan điểm của ông Lê Tấn Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty Tấm lợp Đông Anh thì: “Bộ Y tế thứ nhất nên đến doanh nghiệp kiểm tra, vì chức năng nhiệm vụ của Bộ Y tế là kiểm tra sức khỏe của người lao động, xem sức khỏe người lao động có vấn đề gì không? Có bị ảnh hưởng, chụp chiếu và tất cả các điều kiện ảnh hưởng tới người lao động không? Cái đó là cái quan trọng, sau đó xác định được có những thực tế như vậy không? Còn xét về khoa học kỹ thuật thì cũng từ thực tế đi lên. Tính xác thực của nó là bằng minh chứng, sau 25 năm công ty chưa có trường hợp nào bị ảnh hưởng tới sức khỏe do amiăng trắng gây ra”.

Còn theo Giám đốc Bệnh viện Xây dựng Lê Thị Hằng, năm 2002-2003, Trung tâm Y tế xây dựng (nay là Bệnh viện Xây dựng) thực hiện: “Nghiên cứu, đánh giá những ảnh hưởng của amiăng đến sức khỏe con người”.

Trên cơ sở nghiên cứu tình hình sức khỏe trên 1.032 công nhân đang sản xuất và hưu trí, Trung tâm Y tế Xây dựng đã kết luận chỉ có 4/1.032 ca (chiếm 0,39%) mắc bệnh bụi phổi amiăng.

Hiện chưa xác định được amiang trắng nguy hại tới đâu, nhưng đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ hẳn việc sử dụng chất này! Theo các doanh nhiệp, việc này không khả thi. Bời việc sử dụng tấm lợp amiăng đã quá phổ biến vì giá thành rẻ và độ bền cao.

Tỷ lệ này rất thấp so với bệnh bụi phổi silic và các bệnh nghề nghiệp khác như bệnh bụi phổi silic ở công nhân khai thác than là 11,62%, công nhân luyện kim đen là 9,7%, công nhân sản xuất xi măng là 11,87%.

Theo TS Võ Quang Diệm (Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam) cho biết: “Tấm lợp AC có chất lượng tốt, khả năng chống xuyên nước tốt, độ bền cao, chịu được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết nên tuổi thọ cao, lên đến 30 – 50 năm. Ít có loại tấm lợp nào có thể cạnh tranh được với tấm lợp AC về giá. Tấm lợp AC rẻ chỉ bằng 1/3 giá tôn mạ màu loại dày 0,4mm và càng thấp hơn nữa so tôn có lớp chống nóng; thấp hơn từ 40 - 50% loại tấm lợp sử dụng sợi thay thế PVA”.

Tấm lợp AC được sử dụng rộng rãi ở đô thị, KCN và đặc biệt hữu dụng đối với nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển, phù hợp với khí hậu ven biển có độ mặn cao của Việt Nam...

 Tấm lợp amiăng là vật liệu hữu dụng, được sử dụng phổ biến tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa. 

Tấm lợp amiăng là vật liệu hữu dụng, được sử dụng phổ biến tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa.

Trả lời báo giới, ông Trần Khánh Hòa – Giám đốc Công ty Cổ phần Tấm lợp Bạch Đằng cho hay: “Hiện nay ở Việt Nam, thứ nhất có tới 90 triệu m2 tấm lợp là vật liệu thay thế. Thứ hai người dân đã quen sử dụng vật liệu này và rất hợp với khí hậu Việt Nam. Thứ ba là chúng ta làm chủ công nghệ. Với 90 triệu m2 sản phẩm như vậy, chúng ta có thể tiêu thụ một triệu tấn ximăng nội địa trên một năm, tương đương với một nhà máy”.

Trong bảng các chất độc hại, amiang trắng nằm ở vị trí cuối với các chất cấm sử dụng trong công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới có khoảng 150 quốc gia đang sử dụng tấm lợp, ống nước, má phanh làm từ chất này!

Tại Đông Nam Á, các nước có nền công nghiệp phát triển như Thái Lan, Singapore cũng chưa đưa amiang trắng vào danh mục cấm sử dụng trong sản xuất tấm lợp.

Theo quan điểm của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đó là: “Đặt lợi ích của người lao động, cộng đồng và yếu tố môi trường lên trên hết”. Vì vậy, Bộ Xây dựng với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực vật liệu xây dựng đã ban hành, phối hợp và trình Chính phủ ban hành nhiều văn bản pháp luật quy định về kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng amiăng trắng trong sản xuất vật liệu xây dựng ở Việt Nam.

Bộ thường xuyên chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá thực trạng việc sử dụng amiăng trắng ở Việt Nam và thế giới, đề xuất các giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn…

Tổng Hộp Từ Báo Xây Dựng

scroll-top