Giá sắt thép tháng 5 năm 2014 sẽ giữ giá bình ổn ?

Đăng ngày: Chủ nhật 27/04/2014 04:37 GMT+7

(Giatrongngay.com) - Thị trường sắt thép tháng 5 2014 chắc chắn sẽ ít có sự biến động nào lớn và các doanh nghiệp thép đã tính đến việc giữ giá bình ổn.

Tháng 5 là tháng có sự biến đổi lớn về thời tiết chính vì vậy hầu hết các công trình xây dựng điều sẽ có sự chậm trể nhất định. Do đó nhu cầu tiêu thụ sắt thép nói riêng sẽ giảm và sắt thép Việt Nhật sẽ giảm.

Thị trường xây dựng

Trong khi đó nhà máy không thể không sản xuất  sắt thép, dẫn đến tình trạng cung sắt thép cao hơn cầu. Nhưng trong hoàng cảnh đó thì bất cứ nhà máy nào cũng không thể giảm giá bán sản phẩm và hầu như tất cả điều giữ nguyên giá ở thời điểm tháng 4 năm 2014.

Và theo Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Đúc - Luyện kim Việt Nam và nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam nói tình trạng bất động sản đóng băng vẫn còn, mặc dù có được các gói kích cầu nhưng tác động chưa rõ rệt, việc giải ngân rất chậm. Những ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều thép như đóng tàu, chế tạo ô tô, chế tạo cơ khí chưa khởi sắc, vì vậy tiêu thụ thép có tăng nhưng chỉ ở mức khiêm tốn 3-5% so với năm 2013 và không có đột biến. Tổng lượng thép các loại tiêu thụ trong năm 2013 đạt 11,8 triệu tấn. Và năm 2014 vào đầu năm giá sắt thép xây dựng có giảm nhẹ và đầu tháng 3 thì cũng đã tăng trở lại nhưng ở mức rất thấp.

Trong năm 2014, sự bảo hộ thép trong nước bằng chính sách thuế quan sẽ giảm đi, thép nhập khẩu theo đó sẽ vào Việt Nam mạnh hơn. Ngược lại, xuất khẩu thép Việt Nam ra nước ngoài sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện của các nước nhập khẩu. Tất cả những thách thức này buộc ngành công nghiệp thép Việt Nam cơ cấu lại để đủ sức cạnh tranh, tồn tại là quy luật tất yếu.

Mời các bạn xem lại bảng giá sắt thép xây dựng tháng 4 năm 2014.

scroll-top