Giá Thép Ở Mức Cao Kỷ Lục Trong 8 Năm

Đăng ngày: Thứ năm 21/09/2017 17:00 GMT+7

Vì giá thế giới tăng nên kéo theo sự bùng nổ của giá thép trong nước. Một số doanh nghiệp Việt có sản lượng xuất khẩu tăng cao. Nhiều chuyên gia cho dự đoán rằng giá thép thế giới và trong ngước sẽ còn tiếp tục tăng.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Tiến Lên (Đồng Nai) - Ông Nguyễn Mạnh Hà dự báo rằng giá thép công nghiệp khó giảm trong vài tuần tới và thông kê cho thấy là chúng đã tăng 20% từ đầu quý III đến nay.

“Chọc thủng” đỉnh trong nhiều năm qua

Chủ đại lý thép ở Long An - Bà Kim Nhung, cho biết trong vài tuần qua thì các loại giá thép xây dựng vẫn trên đà tăng. Khi không có thuế GTGT thì giá thép xây dựng bán ra hiện là 14,5 triệu đồng/tấn, cao hơn so với vài tuần trước tới 1 triệu đồng/tấn. Nằm trong đà tăng này cũng có giá thép công nghiệp. "Giá thép thế giới mà tăng là thể nào trong nước cũng tăng theo, giá doanh nghiệp nhích lên thì buộc các đại lý phải bán cao hơn. Giá cả của thép bị nhiều khách hàng đang xây dựng công trình liên tục thắc mắc, gây ra sự lúng túng cho người bán hàng " - bà Nhung nói.

Giá Thép Ở Mức Cao Kỷ Lục Trong 8 Năm

Theo các chuyên gia trên thị trường thép, bên cạnh yếu tố về cung - cầu, việc Công ty Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) bị cháy một nhà máy rất lớn đã góp phần đẩy giá thép cán nóng trên sàn giao dịch Tương lai Thượng Hải tăng lên và đạt 4.400 nhân dân tệ/tấn (khoảng 674,48 USD/tấn) – một mức giá kỷ lục. Giá thép toàn thế giới đã “chọc thủng” đỉnh là vì lí do này.

Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai - Ông Đinh Công Khương đánh giá rằng giá thép trong nước tăng sau sự cố ở Trung Quốc. Giá thép cán nóng hiện đang ở vào khoảng 590 - 620 USD/tấn, khi mà tháng trước thì chúng chỉ 420 - 450 USD/tấn.

Cung theo ông Khương, từ năm 2009-2010 trở lại đây (tức là khoảng 8 năm) thì giá thép trong nước hiện đang ở mức trần (chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là trên 700 USD/tấn). Trung Quốc vẫn còn hạn chế sản xuất sản phẩm này là một trong các nguyên nhân chính làm giá thép trong nước và thế giới liên tục tăng trong thời gian gần đây. Vì không đủ tiêu chuẩn về môi trường mà các nhà máy của họ bị buộc phải đóng cửa. Phải đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe thì các nhà máy mới có thể duy trì hoạt động được. Ngoài ra, nguồn cung than cốc từ quốc gia này giảm do đã hạn chế giao thương với Triều Tiên. Vì nhu cầu xây dựng đang vào mùa nên có nhiều dự đoán rằng giá thép sẽ còn tăng cho đến đầu năm 2018. Do vừa tránh tháng "cô hồn" nên các công trình dân dụng trong nước từ giờ đến tháng 4 năm sau, tiến độ xây dựng sẽ được tăng lại. Sẽ có lúc giá thép giảm, nhưng con số sẽ không đáng kể, song khả năng mà nó tăng vẫn cao hơn.

Giá Thép Ở Mức Cao Kỷ Lục Trong 8 Năm_2

Hiệp hội Thép Việt Nam đã dự báo rằng những nhà máy thép dẹt từ châu Âu sẽ đẩy giá chào hàng lên đến 40 euro/tấn. Chi phí đầu vào & nhu cầu thép phế liệu toàn cầu tăng chính là cái cớ để họ tăng giá. Giá thép phế liệu Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã ở mức cao nhất trong 5 năm qua, do vậy, giá thép phế liệu của Mỹ cũng được dự báo là sẽ tăng theo.

Xuất khẩu thép tăng đến 80%

Tổng kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm của toàn quốc đạt 191,73 tỉ USD – theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan. Trong đó, xuất khẩu thép tăng 50 triệu USD, tương ứng là tăng tới 80%. Cụ thể, các nước như Campuchia, Lào, Mỹ, Canada, Úc... là những quốc gia đã được một số doanh nghiệp thép trong nước xuất khẩu sản phẩm mạnh đến. Tháng 8 vừa qua, thép xây dựng Hòa Phát vẫn đạt sản lượng tương đối cao dù rằng đang vào mùa “hạn hán” - Theo báo cáo vừa công bố của Công ty Thép Hòa Phát. Theo đó, 192.600 tấn là tổng lượng thép xây dựng công ty này đẩy ra thị trường. So với cùng kỳ năm trước thì con số này tăng 31% và thị phần vẫn ở ngôi đầu với gần 24%. Lũy kế 8 tháng, hơn 1,4 triệu tấn thép xây dựng các loại đã được tập đoàn này đã tiêu thụ; so với cùng kỳ năm 2016 thì tăng 32,3%. Đặc biệt, so với cùng kỳ thì lượng thép xuất khẩu của Hòa Phát Group tăng khoảng 9 lần. Cụ thể, Hòa Phát xuất khẩu 116.000 tấn trong tháng 8-2017; con số này chỉ đạt gần 12.000 tấn so với cùng thời điểm của năm trước. Từ đầu năm tới nay, tập đoàn Hòa Phát còn xuất khẩu khoảng 27.000 tấn phôi thép bên cạnh thép xây dựng, thép cuộn rút dây.

Ông Đỗ Duy Thái, đại diện Công ty Thép Pomina, nhận định khi giá thế giới thay đổi sẽ làm giá thép trong nước biến động theo tức thì. Giá thép xây dựng tại nhà máy so với tháng trước đã tăng lên 14 triệu đồng/tấn, mức tăng là 1 triệu đồng/tấn. Tỉ lệ xuất khẩu của Pomina là 30% nếu bán ra bình quân 100 tấn thép/tháng. Nhu cầu tiêu thụ thép thế giới tăng khoảng 14% so năm ngoái, một con số tương đối tốt. Bên cạnh đó, nhu cầu trong nước thì tăng khoảng 12%.

Nhu cầu tăng mạnh

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ông Nguyễn Văn Sưa, nhìn nhận rằng vì thị trường thép Trung Quốc (nước chiếm khoảng 1/2 sản lượng & tiêu thụ thép toàn cầu) sôi động trở lại là nguyên nhân chính khiến giá thép trong nước và thế giới liên tục tăng trong thời gian gần đây. Vì tình hình kinh tế tại Trung Quốc phục hồi nên kéo theo nhu cầu sử dụng thép tăng. Tháng 7 và 8 vừa qua, sản lượng thép của Trung Quốc vẫn đạt mức kỷ lục dù cho nhiều nhà máy bị buộc đóng cửa. Có nhiều dự báo rằng trong năm 2017 thì Trung Quốc có thể sẽ đạt sản lượng lên tới 840 triệu tấn thép. Vì nhu cầu nguyên liệu cho ngành công nghiệp thép tăng đã kéo theo giá nguyên liệu (thép phế liệu, quặng sắt, than cốc) tăng, và từ đó thì giá bán thành phẩm (thép cuộn cán nóng, phôi thép) cũng như thép thành phẩm cũng được “hưởng soái” và tăng theo.

Để phục vụ cho sản xuất trong nước thì ngành thép Việt Nam phải nhập khẩu một số lượng lớn nguyên liệu và bán các thành phẩm. Sau 7 tháng đầu năm, ngành thép nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn quặng sắt, 1 triệu tấn than mỡ để luyện than cốc; 2,3 triệu tấn thép phế liệu cùng hơn 5 triệu tấn thép cuộn cán nóng. Các nhà sản xuất thép nội địa cũng phải tăng giá bán thép vì giá nguyên liệu toàn câu tăng. Dự báo rằng trong thời gian sắp tới thì giá nguyên liệu và thép thành phẩm sẽ vẫn tiếp tục đà tăng của mình. Song, vì sắt hiện đã ở mức cao nênmức tăng sẽ không quá nhiều. Nguyên nhân là nhu cầu thép tăng cao hơn bình thường do đang quý cuối năm.

Để cập nhật giá sắt thép xây dựng các loại, bạn có thể tham khảo tại website: http://www.giasatthep.vn/

(nguồn Cafef)

scroll-top