Một số mặt hàng thép bị kiện chống bán phá giá nhiều nhất

Đăng ngày: Thứ hai 20/10/2014 16:48 GMT+7

GTN- Thép là một sản phẩm hết  sức quan trọng đối với nhiều nước trên thế giới chính vì vậy nó được áp thuế chống bán phá giá nhiều nhất trên thế giới chủ yếu ở những mặt hàng như ống dẫn dầu, thép cuộn cán nguội, thép cuộn nguội, ống thép các bon, thép cuộn nguội . . .

Theo như cục hải quang cho biết thì riêng trong 3 năm gần đây (từ 2011 đến 2013), Việt Nam đã phải chịu 8 vụ điều tra chống bán phá giá sản phẩm về thép (ống dẫn dầu, thép cuộn nguội,thép cuộn cán nguội,  thép cuộn nguội, thép cuộn không gỉ, ống thép các bon, mắc áo thép, tháp điện gió). Điều này cho thấy xu hướng điều tra đối với sản phẩm này đang gia tăng.

Một số mặt hàng thép bị kiện chống bán phá giá nhiều nhất

Một số mặt hàng thép bị kiện chống bán phá giá nhiều nhất

Và trong vòng khoảng 20 năm trở lại đây, các thành viên của các nước WTO đã tiến hành khởi xướng 789 vụ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép trên tổng số hơn 4.000 vụ điều tra chống bán phá giá.

Để biết rõ nguyên nhận thì  theo Cục Quản lý cạnh tranh, nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ sự phong phú về chủng loại sản phẩm. Do vậy, khả năng một hoặc một nhóm sản phẩm trong số hàng ngàn chủng loại này bị điều tra chống bán phá giá là khá cao.

Có một nguyên nhân nữa có thể kể đến là tầm quan trọng của ngành thép đối với nền kinh tế. Như đã nêu trên, hầu hết các sản phẩm thép bị điều tra đều là các sản phẩm xây dựng, có giá trị kinh tế.

Do vậy, khi có dấu hiệu về hành vi bán phá giá sản phẩm, các doanh nghiệp sản xuất và cơ quan có thẩm quyền sẽ nhanh chóng phát hiện và tiến hành điều tra áp chống phá giá để bảo vệ quyền lợi của họ.

Thông tin từ : Hải Quang

scroll-top