Ngành thép Việt có thể phá sản vì gả khổng lồ Nga

Đăng ngày: Thứ tư 20/08/2014 16:54 GMT+7

Theo thông tin Hiệp hội thép Việt, Ngành thép sẽ đứng trước nguy cơ đóng cửa hoặc phá sản nếu các sản phẩm sắt thép của Nga được hưởng thuế suất nhập khẩu 0% đồng loạt.

Nguyên nhân khiến Hiệp hội thép quan tâm  là bởi hiện nay các Bộ ngành đang xây dựng phương án thuế nhập khẩu thép nói riêng và các mặt hàng khác của Việt Nam trong đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh hải quan nước Nga,Kazakhstan (VCUTFA) , Belarus, .

thep xay dungVà Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đưa ý kiến về phương án thuế nhập khẩu mặt hàng thép mới đây, Hiệp hội thép cho biết: Hiện tại, công suất các nhà máy thép của Việt Nam là hơn 11 triệu tấn thép xây dựng; hơn 9,29 triệu tấn phôi thép; hơn 2,1 triệu tấn ống thép…

Ngành thép đang trong tình trạng cung vượt cầu, chưa kể các dự án đang trong giai đoạn xây dựng khi đi vào sản xuất sẽ khiến cho sự cạnh tranh ngay chính các doanh nghiệp trong nước ngày càng gay gắt.

“Ngành thép Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng thép xây dựng sẽ phải chịu một một sự cạnh tranh cực kì lớn với người khổng lồ trong ngành công nghiệp thép thế giới là Nga và thậm chí sự cạnh tranh còn lớn hơn rất nhiều so với nước láng giềng Trung Quốc”

Vào năm  2013, Nước Nga đứng vị trí thứ 5 về sản xuất thép thô trên thế giới với 68,7 triệu tấn so với Việt Nam là 5,6 triệu tấn (đứng thứ 26) và xuất khẩu sắt thép của nước Nga đạt 23,6 triệu tấn (chiếm hơn 34%tổng lượng sản xuất của nước này).

“Số liệu trên cho thấy các doanh nghiệp ngành công nghiệp thép Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ đóng cửa hoặc phá sản khi các mặt hàng sắt thép của Nga được hưởng thuế suất 0% hàng loạt khi Hiệp định này được kí kết” – theo Hiệp hội thép Việt Nam.

Vì lẽ đó Hiệp hội thép Việt Nam kiến nghị xem xét xây dựng phương án phù hợp của Việt Nam về các mức thuế suất nhập khẩu của mặt hàng sắt thép trong Hiệp định thương mại VCUTFA trên cơ sở hài hòa với mức thuế và lộ trình cam kết với Tổ chức thương mại thế giới (WTO) của Việt Nam.

Đồng thời, Hiệp hội thép cũng kiến nghị xem xét đưa mặt hàng sắt thép vào danh mục hàng hóa cần được bảo hộ có lộ trình để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất thép trong nước.

scroll-top