Những vật liệu xây dựng bạn không thể ngờ tới!

Đăng ngày: Thứ bảy 06/06/2015 08:35 GMT+7

[Giatrongngay.com]- Biến đổi khí hậu, thiếu hụt năng lượng điện năng...là nỗi lo chung của loài người trên thế giới. 

Để góp phần cho chiến dịch bảo vệ môi trường, tăng cường cuộc sống xanh các chuyên gia kỹ sư trong lĩnh vực xây dựng đã tìm tòi nghiên cứu thành công ra nhiều vật liệu xây dựng độc đáo có khả năng tạo nên những ngôi nhà thân thiện với môi trường, tạo nguồn năng lượng tự nhiên.

Chúng ta cùng khám phá!Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng: Đa số năng lượng tiêu thụ trong các hộ gia đình được dùng vào mục đích sưởi ấm và làm mát. Đặc biệt, nhất là những ngôi nhà kín gió về mùa hè, các thiết bị sưởi ấm không còn mới hay sử dụng vật liệu xây dựng bằng xi măng vô tình gây hao tốn năng lượng điện một cách đáng kể mà nhiều người không nhận ra. 

Theo cục nghiên cứu năng lượng thế giới, loại vật liệu xây dựng được dùng phổ biến nhất trên thế giới là xi măng. Tuy nhiên, không phải bản thân xi măng có thể tự thải ra khí cacbonic- nguồn ô nhiễm cho Trái Đất  mà là công nghệ sản xuất xi măng.

Loại vật liệu được sử dụng nhiều thứ hai sau xi măng là gỗ với nhiều ưu điểm tuyệt vời như cách nhiệt chống nóng...nhưng tài nguyên rừng ở khắp nơi đang dần cạn kiệt vì nguồn khai thác quá mức và nạn cháy rừng. Trước tình trạng này, các nhà khoa học nghiên cứu đã cho ra đời nhiều loại vật liệu mới hữu ích, tiện lợi lại thân thiện môi trường.

Những vật liệu xây dựng bạn không thể ngờ tới!

Đầu tiên có thể kể đến là vật liệu sáp. Chúng để có tác dụng gì? Sáp tan chảy ở một nhiệt độ nhất định và khi trộn với vật liệu xây dựng khác chúng sẽ giúp cho việc kiểm soát nhiệt được tốt hơn và con người óc thể dùng  nó thay cho máy điều hòa nhiệt độ.

Sản phẩm đầu tiên của loại vật liệu này có tên gọi Micronal PCM  là một loại kính được một nhóm các nhà nghiên cứu từ tập đoàn hóa chất BASF của Đức và Viện nghiên cứu Fraunhofer phát minh có thể làm mát giúp tiết kiệm chi phí năng lượng, đặc biệt đối với khu văn phòng phức hợp làm từ kính và thép. Chúng hoạt động theo nguyên tắc giãn nở của nhiệt.

Những vật liệu xây dựng bạn không thể ngờ tới!

Loại vật liệu thứ hai  là tuyết. Tuyết giúp giữ ấm nhiệt  độ trong phòng. Một kiến trúc sư người Áo Benno Reitbauer đã sử dụng kỹ thuật dựng lều tuyết ở miền Bắc Phần Lan, và hiện nay ông đang áp dụng để xây dựng một ngôi làng làm bằng tuyết tại vùng núi Tyrol ở độ cao 1.400m của Áo vì chúng có khả năng giữ ấm nhiệt độ phòng cao hơn so với nhiệt độ lạnh giá ngoài trời.

Những vật liệu xây dựng bạn không thể ngờ tới!

Bạn đã bao giờ hình dung tới loại vật liệu này chưa? Một loại tái chế từ ….phân bò. Người ta sử dụng phân bò, lạc đà trộn với rơm và bùn để tạo một khối hỗn hợp đặc biệt rẻ có thể thay thế cho các loại  vật liệu xây dựng đắt đỏ, đặc biệt những nơi có nguồn tài nguyên khan hiếm.

Ở một số nước phát triển như Đức, người ta cũng sử dụng vật liệu xây tường có thành phần phân, đá vôi và đất sét trộn.

Điều đặc biệt, nếu dùng đất sét trộn với phân bò nơi phòng tắm còn có thể giúp ngăn ngừa nấm mốc vì dạ dày bò có enzyme tiêu diệt được nấm mốc. Sau 5 đến 7 tiếng đồng hồ, khi tường đã khô mùi phân bùn khó chịu cũng sẽ biến mất.

Nguồn: Tổng Hợp

scroll-top