Thép lá bốn nước Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Nga thoát khỏi trừng phạt áp thuế

Đăng ngày: Thứ ba 28/10/2014 02:17 GMT+7

GTN-Vừa qua cơ quan thương mại Mỹ vừa đưa ra phán quyết sản phẩm thép lá của bốn nước Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Nga sẽ không bị áp thuế chống phá giá.

Cơ quan này cho rằng thép lá từ 4 nước  Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Nga là “không gây ảnh hưởng quá lớn” và quyết định không áp thuế chống phá giá, trừng phạt đối với sản phẩm GOES nhập khẩu.
GOES là sản phẩm thép hợp kim cán phẳng được sử dụng trong ngành điện lực.

Trước đó, DOC đã đưa ra thông báo và cáo buộc rằng các sản phẩm GOES nhập khẩu từ bốn nước là  Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Nga đã được bán tại thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị thực tế và có giấu hiệu bán phá giá.

Thép lá bốn nước Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Nga thoát khỏi trừng phạt áp thuế

Thép lá bốn nước Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Nga thoát khỏi trừng phạt áp thuế

Tuy nhiên, Một cơ quan cao cấp của mỹ khác đó là ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) đã cho rằng điều đó không đúng và bác bỏ cáo buộc này.

Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ sẽ không áp thuế chống phá giá trừng phạt đối với sản phẩm GOES nhập khẩu từ bốn quốc gia này.

Mặc dù vậy, các cuộc điều tra về hành vi bán phá giá đối với thép GOES đã được DOC tiến hành từ tháng 10/2013 theo yêu cầu của hai nhà sản xuất thép lớn của Mỹ là AK Steel có trụ sở ở Ohio và Allegheny Ludlum có trụ sở ở Pennsylvania cùng với Nghiệp đoàn Thép nước này.

Cũng theo điều tra cho ra số liệu chính thức, trong năm 2013, Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng 23,3 triệu USD sản phẩm GOES từ Trung Quốc, Cộng hòa Czech, Hàn Quốc và Nga.

Ngành công nghiệp thép của Mỹ trong những năm qua đối mặt với rất nhiều khó khăn với lỗ ròng . Cho nên đây được coi là lý do khiến Mỹ gia tăng các biện pháp bảo vệ về thương mại đối với sản phẩm này.

Kết quả báo cáo vào tháng 5/2014 bởi một nhóm chuyên gia thuộc Viện Chính sách kinh tế, các nhà sản xuất thép của Mỹ đã đệ đơn chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với 40 trường hợp trong cả năm 2013 và hai tháng đầu tiên của năm 2014, bao gồm chín sản phẩm từ 18 quốc gia khác nhau.

Nguồn: vietnamplus.vn/

scroll-top