Thông tư 44 về quản lý chất lượng thép chưa thực thi một cách hiệu quả

Đăng ngày: Thứ hai 27/10/2014 05:28 GMT+7

GTN- Từ tháng 6/2014, Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN quy định về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu có hiệu lực.

Với thông tu 44 này hiệp hội Thép đã hy vọng lượng thép hợp kim nhập khẩu sẽ giảm và trở lại với nhu cầu thực tế của thị trường. Trái lại, lượng thép hợp kim nhập khẩu không những không giảm mà còn tăng mạnh vì vậy nhiều chuyên gia đã cho rằng Thông tư 44 về quản lý chất lượng thép chưa thực thi một cách hiệu quả.

Thông tư 44 về quản lý chất lượng thép chưa thực thi một cách hiệu quả

Cụ thể như sau, số lượng thép hợp kim nhập khẩu trong các tháng 6, 7 và 8/2014 lần lượt là 98,6 ngàn tấn, 392 ngàn tấn và 456,6 ngàn tấn.

Và theo hiệp hội thép đánh giá  “Thông tư 44 chưa được thực thi một cách hiệu quả”

Vì vậy, mới đây, Hiệp hội Thép Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Khoa học-Công nghệ và Bộ Tài chính đề nghị có biện pháp kiểm tra và hậu kiểm hữu hiệu để thực hiện nghiêm chỉnh Thông tư 44, nhất là đối với thép hợp kim chứa Bo, nhằm ngăn chặn hiện tượng gian lận thương mại làm thiệt hại đến các nhà sản xuất thép trong nước và thất thu tiền thuế của Nhà nước.

Theo Thông tư 44 (44/2013/TTLT-BCT-BKHCN)  quy định tổ chức, cá nhân nhập khẩu thép phải công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa trong hợp đồng nhập khẩu của mình. Và việc kiểm tra chất lượng thép được thực hiện theo hình thức kiểm tra tại nguồn hoặc đánh giá sự phù hợp theo lô hàng hóa.

scroll-top