Xi măng với nhiều dự án khủng

Đăng ngày: Thứ bảy 06/06/2015 08:33 GMT+7

Sau một thời gian im ắng, ngành xi măng đã có thêm những động thái về đầu tư mới.Theo kế hoạch được các doanh nghiệp trong cả nước công bố, thì trong vòng 2 năm tới, ngành xi măng sẽ có thêm những dự án xi măng lớn đã và đang chuẩn bị xây dựng. Dự kiến sẽ cho ra hơn 10 triệu tấn sản phẩm.

 

 

Theo thông tin gần đây nhất, Tập đoàn Xuân Thành đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị dây chuyền II Nhà máy Xi măng Xuân Thành, Hà Nam công suất 12.500 tấn clinker/ngày (tương đương 4,5 triệu tấn xi măng/năm) với nhà thầu FLSmidth (Đan Mạch).

Ở thời điểm này, được biết Xuân Thành đầu tư cho hạng mục này tới 10.800 tỷ đồng cho dây chuyền II của Xi măng Xuân Thành. Về mặt vơ bản dự án đang hoàn thành và đang chuẩn bị cho hạng mục lắp đặt thiết bị. 

Ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thành cho biết, dự án dây chuyền II với công suất 4,5 triệu tấn, đảm bảo cung ứng cho thị trường xi măng trong nước và xuất khẩu. 50% sản phẩm xi măng của dây chuyền II dự kiến sẽ phục vụ các đơn hàng đến từ châu Âu, châu Phi, Trung Cận Đông.

Một dự án khá lớn là Dự án Xi măng Thành Thắng (dây chuyền II của Nhà máy Xi măng Thanh Liêm) tại tỉnh Hà Nam, do Công ty CP Đầu tư Thành Thắng Group làm chủ đầu tư, đang ở giai đoạn chuẩn bị các loại thủ tục đầu tư, và hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tiêu chuẩn kỹ thuật… để đi tới khởi công xây dựng công trình.

Ttheo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Xi măng Thành Thắng dự kiến vận hành vào năm 2018 với quy mô công suất 2,3 triệu tấn, tổng mức đầu tư lên tới 4.500 tỷ đồng, hứa hẹn sẽ mang lại khởi sắc cho nền kinh tế.

 

Trong số các dự án xi măng công suất “khủng” đang triển khai đầu tư trong thời gian gần đây, không thể không nhắc tới Dự án Xi măng Sông Lam 1 (tiền thân là Xi măng Đô Lương), tại tỉnh Nghệ An, do Tập đoàn Xi măng The Vissai mua lại từ Công ty CP Xi măng Đô Lương.

Nhà máy Xi măng Sông Lam 1 có quy mô công suất 18.000 tấn clinker/ngày, tương đương 7,2 triệu tấn/năm. Giai đoạn I của Nhà máy hiện đang xây dựng có thời gian thực hiện từ 2015 - 2017, gồm 2 dây chuyền, được đầu tư song song, có tổng công suất 12.000 tấn clinker/ngày (tương đương 4 triệu tấn xi măng/năm.

Ông Nguyễn Ngọc Oánh, Tổng giám đốc Tập đoàn Xi măng The Vissai xác nhận, nếu không có gì thay đổi, Dự án sẽ đi vào hoạt động sau 18 tháng xây dựng, khoảng giữa năm 2017.

Ngay sau khi dây chuyền I và II của Xi măng Sông Lam 1 hoàn thành, Tập đoàn Vissai sẽ đầu tư tiếp giai đoạn 2, công suất 3,2 triệu tấn/năm.

Như vậy, 3 dự án trên đã bổ sung nguồn cung cho thị trường xi măng gần 11 triệu tấn. Chưa kể ngay trong quý III/2015, dây chuyền II Dự án Xi măng Công Thanh (Thanh Hóa), công suất 3,6 triệu tấn/năm của Tập đoàn Công Thanh sẽ được đưa vào vận hành.

Nhìn vào 3 dự án xây dựng trên ta thấy nguồn cung ngày càng nhiều và sự cạnh tranh giữa cac doanh nghiệp ngày càng sâu sắc, khốc liệt hơn. 

Nhìn vào tổng thể nền kinh tế nước ta, nguồn cung ứng xi măng đăng tăng mạnh và chênh lệch cao hơn so với nhu cầu.

Năm 2014, tiêu thụ xi măng đạt 71 triệu tấn, trong đó hơn 20 triệu tấn xuất khẩu. Năm 2015, mặc dù các doanh nghiệp trong ngành vẫn đẩy mạnh xuất khẩu, nhưng thực tế xuất khẩu 4 tháng qua giảm khá mạnh, chỉ đạt 4,78 triệu tấn, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2014. Cộng cả tiêu thụ nội địa, tổng sản lượng xi măng 4 tháng đầu năm 2015 chỉ tăng 3% với 15,8 triệu tấn.

Dựa vào số liệu cho thấy, các doanh nghiệp đang phải vất vả trọng việc tiêu thụ xi măng cả trong và ngoài nước. Sức ép này ngày sẽ càn lớn dần hơn nữa khi thị trường được bổ sung thêm lượng cung mà lượng cầu thì không có.

(Nguồn: Baoxaydung.com)

scroll-top